Chủ tịch Vinachem bổ nhiệm người nhà sai quy định

Ngày 25/9, Bộ Công Thương đã công bố kết luận thanh tra liên quan tới các nội dung tố cáo sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem). Cơ quan này cho hay, kết luận đã được công bố tại cuộc họp với Vinachem hồi tháng 12/2016.

Theo kết luận, ông Dũng đã có những quyết định bổ nhiệm người nhà, người thân vào các vị trí lãnh đạo tại tập đoàn, công ty thành viên sai quy định. Bộ Công Thương yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ này.

“Các quyết định bổ nhiệm cán bộ của ông Dũng đã trái quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng”, Bộ Công Thương cho biết.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng yêu cầu Hội đồng thành viên Vinachem kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Anh Dũng, với vai trò đứng đầu Hội đồng thành viên và với tư cách là Phó Bí thư Đảng uỷ Vinachem trong việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường và ông Nguyễn Văn Minh. Đồng thời, yêu cầu Vinachem kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc đề xuất, bổ nhiệm cán bộ, cũng như việc đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, đầy đủ.

chu-tich-vinachem-bo-nhiem-nguoi-nha-sai-quy-dinh

Theo kết luận thanh tra của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Dũng đã có những quyết định bổ nhiệm người nhà sai quy định.

Lãnh đạo tập đoàn cũng được yêu cầu khẩn trương khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ trong thời gian qua tại Vinachem. Chỉ đạo người đại diện phần vốn tại Công ty cổ phần Xà Phòng Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong việc vi phạm chính sách thuế và chấp hành nội quy lao động tại công ty.

Theo nội dung tố cáo liên quan tới việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường, giữ chức phó trưởng Ban Tài chính kế toán Tập đoàn từ tháng 7/2013 và được giao phụ trách Ban này kể từ tháng 6/2016. Bà Hường là vợ ông Nguyễn Anh Dũng, chủ tịch Vinachem (ông Dũng được bổ nhiệm từ tháng 4/2012).

Kết luận thanh tra của Bộ Công Thương xác định việc bổ nhiệm là không đảm bảo quy định pháp luật, vi phạm khoản 5 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng về việc bổ nhiệm người thân, tham gia các gói thầu hoặc làm tài vụ, thủ quỹ, thủ kho doanh nghiệp.

Nội dung tố cáo còn liên quan đến việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thiệu, giữ chức Trưởng ban đại diện vốn Tập đoàn từ tháng 3/2014. Đến tháng 11/2014 ông này được bổ nhiệm tiếp làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem. Một năm sau đó, ông Thiệu tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội.

“Qua xem xét hồ sơ bổ nhiệm và hồ sơ cử đại diện vốn của ông Nguyễn Văn Thiệu đã cho thấy công tác đánh giá cán bộ theo quy trình bổ nhiệm tại Vinachem là chưa đầy đủ, chưa đảm bảo khách quan”, kết luận thanh tra của Bộ Công Thương nêu.

Cụ thể, ông Thiệu là Phó giám đốc Ban quản lý dự án Nhà máy đạm Ninh Bình vào năm 2008, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đến tháng 3/2014 và ông Thiệu vẫn là thành viên Hội đồng thành viên. Kể từ khi đi vào hoạt động thì công ty lỗ, tương đương với 98% số lỗ kế hoạch của 3 năm đầu (xấp xỉ 1.000 tỷ đồng). Đến hết năm 2015 đơn vị này báo lỗ gần 2.100 tỷ.

Tại thời điểm công bố kết luận, Thanh tra Bộ đang tiến hành thanh tra tại dự án đạm Ninh Bình. Hồ sơ cho thấy ông Thiệu đã ký một số tờ khai nhập khẩu thiết bị có xuất xứ là Trung Quốc, trong khi hầu hết thiết bị có xuất xứ từ nước khác. Ông này cũng đã có giải trình và xác nhận lỗi của mình với trách nhiệm là lãnh đạo Ban quản lý dự án.

Một nội dung tố cáo khác cũng liên quan đến việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh, giữ chức Phó ban kế hoạch – kinh doanh năm 2013 và sau là Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình. Ông Minh được biết đến là em ruột ông Nguyễn Anh Dũng, vì vậy việc bổ nhiệm là vi phạm khoản 5, điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng do thuộc đối tượng “người có liên quan”. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng khẳng định việc thực hiện quy trình bổ nhiệm của Tập đoàn và các cơ quan có thẩm quyền là chưa có đánh giá, nhận xét trước khi bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh, nên chưa đảm bảo đúng quy định.

Với thông tin tố cáo việc bổ nhiệm bà Lê Thị Tân Hoa, giữ chức vụ Trưởng phòng Kế toán thống kê tài chính của Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc không đảm bảo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương kết luận là “chưa đủ cơ sở”.

Quy trình bổ nhiệm ông Lê Hải Sơn giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty cổ phần, Xà phòng Hà Nội cũng được kết luận là “khi đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, chưa có đánh giá đầy đủ về mức độ hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm cá nhân ông Sơn trong thời gian làm Kế toán trưởng là chưa đảm bảo quy định theo Nghị định số 66 năm 2011.

Ngày 20/9, Ban bí thư đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng (bao gồm cách chức Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương; Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng uỷ Tập đoàn Hoá chất Việt Nam).

Ban bí thư yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo, xem xét thi hành kỷ luật hành chính ông Nguyễn Anh Dũng theo đúng quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Anh Dũng được xác định phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Theo Ban bí thư, với trách nhiệm là người đứng đầu, ông Dũng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong việc quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng; để Tập đoàn và một số công ty không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Ông Dũng đã thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện 4 dự án trọng điểm: Dự án Nhà máy sản xuất phân đạm Ninh Bình; dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc; dự án sản xuất phân bón DAP số 2 tại Lào Cai; dự án sản xuất phân bón DAP Hải Phòng.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Anh Dũng được xác định đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Tập đoàn, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Anh Minh

admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *