Iran phóng thử tên lửa đạn đạo tầm bắn 2.000 km

Truyền thông nhà nước Iran hôm nay đưa tin nước này phóng thử “thành công” một tên lửa đạn đạo mới có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân với tầm bắn lên tới 2.000 km có tên Khoramshahr, theo Aljazeera.

Tin tức về vụ bắn thử đưa ra vài giờ sau lễ diễu binh của Lực lượng Cách mạng Iran ở thủ đô Tehran hôm 22/9. Động thái này là lời thách thức trực tiếp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã ký một dự luật trừng phạt những bên liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran hồi tháng 8.

Dù từ lâu Iran đã nói về việc sở hữu loại tên lửa có tầm bắn xa trong kho vũ khí, nhưng đây là lần đầu tiên tên lửa Khoramshahr được ra mắt công chúng.

Tổng thống Hassan Rouhani cùng nhiều quan chức quân đội cấp cao của Iran đã đến tham dự lễ diễu binh. Ông Rouhani nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục chương trình tên lửa và không ngừng tăng cường năng lực quân sự, bất chấp cảnh báo và yêu cầu từ phía Mỹ.

Quân đội Iran ngày 22/9 kỷ niệm cuộc chiến tranh vùng Vịnh (1980-1988) bằng cuộc diễu binh phô trương năng lực và những thiết bị quân sự hiện đại nhất bao gồm nhiều mẫu tên lửa có tầm bắn từ 1.300-2.000 km đã ra mắt trước đó.

Hồng Hạnh

admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *