Lãnh đạo UBND TP HCM: Anh Hải nói ‘về rừng U Minh sống’ là cực đoan

Trưa 25/9, họp báo về kinh tế – xã hội tháng 9, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan chia sẻ thông tin về tình hình chấn chỉnh trật tự vỉa hè, lòng lề đường ở quận 1.

Liên quan đến phát ngôn của Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải “đến quận 1 phải biết luật không thì về rừng U Minh mà sống” trong lần ra quân lập lại trật tự vỉa hè bốn hôm trước, ông Hoan cho cách nói này “là hơi cực đoan, gây bức xúc”.

“Ai đi đâu, ở đâu cũng phải sống theo pháp luật. Đây là điều đương nhiên, người dân phải tuân thủ. Cách nói của anh Hải như thế thì đụng chạm nhiều người, lẽ ra nên tuyên truyền, giáo dục. Nội hàm không có gì nhưng cách nói hơi sốc, điều đó là không nên”, ông Hoan nêu quan điểm.

lanh-dao-ubnd-tp-hcm-anh-hai-noi-ve-rung-u-minh-song-la-cuc-doan

Ông Đoàn Ngọc Hải tranh luận với tài xế bị xử phạt. Ảnh: Duy Trần.

Theo ông Hoan, TP HCM là nơi hội tụ người dân nhiều vùng miền, góp phần cho thành phố văn minh, đẹp hơn. Các cơ quan chức năng dù làm gì cũng rất trân trọng những đóng góp đó. Còn những phong tục, tập quán gì chưa phù hợp thì từ từ tuyên truyền để họ ý thức, điều chỉnh.

Không có mặt tại buổi họp báo, song Phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải giải thích: “Tôi không có ý gì với người dân U Minh thân thương. Tôi chỉ muốn lấy hình tượng để nhắc nhở các tài xế đừng dùng luật rừng khi cố tình vi phạm rồi cãi cố”.

Về việc ông Hải xử phạt tài xế taxi Mai Linh đậu xe trên vỉa hè trong lúc đi vệ sinh, ông Hoan khẳng định “hoàn toàn đúng”. “Có thể cho là nhu cầu bức xúc nhưng quận 1 có đầy đủ nhà vệ sinh công cộng, tất cả các công viên đều có. Còn việc anh đậu xe trên lề đường là vi phạm rồi”, ông Hoan nói.

Liên quan đến những đề xuất hạ chức, luân chuyển một số cán bộ của Phó Chủ tịch UBND quận 1 trước đó, ông Hoan hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, đây không phải là xử lý kỷ luật vì không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Anh Hải đề xuất với tư cách cá nhân, cho thấy là người có trách nhiệm. Việc này để cho quận 1 xử lý. Nhưng theo cá nhân tôi, những trường hợp này cũng nên luân chuyển. Những điểm nóng phải có tư lệnh mạnh mẽ, như vậy cán bộ cũng tốt hơn, ít có tiêu cực hơn. Qua vị trí mới, người mới sẽ hăng hái và làm việc hiệu quả hơn”, ông Hoan nói.

Trong quá trình đi dọn dẹp vỉa hè, ngày 20/9 ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, đã có đề xuất hạ chức ông Bùi Minh Tiến chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh, vì buông lỏng quản lý, không xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè.

Trước đó, ông Hải cũng gửi văn bản đến lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Quận ủy, UBND quận điều chuyển Phó chủ tịch UBND phường Tân Định về làm chuyên viên Phòng Quản lý đô thị, vì để vỉa hè bị tái chiếm.

Hữu Công – Nguyễn Tuyết

admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *