Mỹ nói Triều Tiên ‘vô trách nhiệm’ nếu thử bom ở Thái Bình Dương

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters.

“Đó sẽ là một sự vô trách nhiệm gây sốc đối với thế giới, nhằm vào sự ổn định và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”, AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm nay nói, nhắc đến việc Triều Tiên dọa thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương.

Bình luận trên được đưa ra khi ông Mattis đang trên đường đến Ấn Độ. Ông từ chối trả lời khi được hỏi một vụ thử bom như vậy có cấu thành hành động gây chiến tranh hay không.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 23/9, khi phát biểu bên lề phiên họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, dọa Bình Nhưỡng có thể thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương. Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ quyết định về hành động “thích hợp” nếu Triều Tiên thực hiện lời đe dọa này.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao, Mỹ và Triều Tiên liên tục có động thái răn đe lẫn nhau. Tổng thống Trump tuần trước dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu Washington buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ đồng minh trước một cuộc tấn công từ Bình Nhưỡng. Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nên coi nhẹ lời đe dọa cho Trump “nếm mùi lửa” của Bình Nhưỡng.

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ là một trong những chủ đề an ninh khu vực được ông Mattis nêu ra với các lãnh đạo Ấn Độ trong chuyến thăm ba ngày.

Như Tâm

admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *