Ngành điện đẩy mạnh ngầm hoá lưới điện

Chia sẻ tại toạ đàm “An toàn lưới điện, những điều cần biết” ngày 25/9, ông Mai Quang Hùng, Trưởng ban An toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, tỷ lệ hạ cáp ngầm đường dây điện trung, hạ thế tại các địa phương thuộc quyền quản lý của đơn vị này khoảng 15 – 20%, chủ yếu tập trung tại các đô thị lớn, các trung tâm hành chính, khu đô thị mới… Trong số này đường dây hạ thế chiếm tỷ lệ hạ ngầm nhiều nhất tại 27 địa phương tổng công ty quản lý. Nhưng riêng vùng nông thôn, miền núi… do đặc thù địa hình chia cắt nên vẫn sử dụng tuyến dây treo, bọc cáp cách điện.

Việc hạ ngầm cáp điện, theo đại diện EVNNPC sẽ dần xoá sổ tình trạng “cột đèn mạng nhện” tồn tại lâu nay, một phần nguyên nhân của các vụ tai nạn chết người vì điện. Ngầm hóa lưới điện cũng góp phần chỉnh trang cảnh quan đô thị đồng thời bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống lưới điện phục vụ sản xuất, dân sinh.

nganh-dien-dy-manh-ngam-hoa-luoi-dien

Ngành điện đang nỗ lực hạ ngầm cáp tăng tính an toàn cho lưới điện, tránh tai nạn đáng tiếc trong mùa mưa bão

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất được Trưởng ban An toàn EVNNPC chỉ ra, ngoài mức đầu tư lớn, còn cần sự phối hợp đồng bộ với các đơn vị khác như viễn thông, thoát nước… để tránh tình trạng “điện vừa ngầm hoá, viễn thông lại đào xới”, ảnh hưởng tới giao thông, sinh hoạt của người dân.

Dẫn trường hợp Thái Lan, đất nước được đánh giá hơn Việt Nam 10 – 15 năm về ứng dụng công nghệ trong vận hành hệ thống lưới điện, thì hiện tỷ lệ ngầm hoá cũng chỉ đạt khoảng 30%.

“Điều kiện khó khăn nhưng ngành điện vẫn đang nỗ lực rót vốn đầu tư, cùng các đơn vị ngầm hoá hệ thống. Và trước khi hoàn thành ngầm hoá 100% lưới điện thì vẫn phải tối ưu hoá suất đầu tư các đường dây điện treo, đặt biệt tại các vùng nông thôn, miền núi”, vị này nói thêm.

Bổ sung thêm, ông Trần Quốc Anh – Phó chủ tịch thường trực Hội điện lực Việt Nam cho rằng, hạ ngầm lưới điện đảm bảo về mặt thẩm mỹ, nhưng không hẳn đã là giải pháp an toàn nhất cho người dân.

Ông Quốc Anh khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ bằng việc làm thiết thực, như tắt hết nguồn điện trong nhà để tránh cháy hỏng thiết bị và đồ dùng; tuyệt đối không thu nhặt dây dẫn bị đứt rơi xuống đất… Khi có bão, mưa to gió lớn, người dân không đến gần đường dây điện đứt, cột điện đổ, trạm điện ngập úng… để tránh các sự cố bất ngờ xảy ra. “Quan trọng phải kiểm tra định kỳ và đột xuất trước mùa mưa bão”, ông nói.

Anh Minh

admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *