Nghệ nhân múa rối nước kể chuyện mùa Trung thu cho thiếu nhi

Màn trình diễn rối nước “Ký ức mùa trăng” – về với vầng trăng tuổi thơ sẽ diễn ra vào ngày 29 – 30/9, tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Chương trình do Rối nước dân gian Longlink Việt Nam tổ chức.

Đây sẽ là đêm diễn tái hiện lại không gian ấm cúng của một đêm Trung thu truyền thống, để trẻ em có thể cảm nhận, trải nghiệm về văn hoá Việt Nam đặc sắc, thú vị theo nhiều góc nhìn mới. Đặc biệt, chú Tễu không chỉ có nhiệm vụ làm MC mở màn cho buổi diễn rối nước mà còn là người kể chuyện về ký ức đoàn viên.

trinh-dien-roi-nuoc-danh-cho-thieu-nhi-mua-trung-thu

Các em nhỏ chăm chú xem rối nước.

Để nhắc lại ký ức tuổi thơ xưa cho phụ huynh cũng như giúp trẻ em hiểu rõ hơn về Trung thu, không gian rối nước LongLink được lấy cảm hứng từ khung cảnh của làng Việt cổ như ruộng lúa non, bãi cỏ xanh mướt, ghế trúc, lá cọ… Với sự xuất hiện của thuỷ đình, cây đa đầu làng… không gian này sẽ trở thành một nhà hát đặc biệt. Các quân rối sẽ do những nghệ nhân lão làng, có người tới 82 tuổi với 60 năm tuổi nghề, điều khiển.

Ngoài ra, các nghệ nhân sẽ trang trí không gian thủy đình phù hợp chủ đề mùa trăng, các tích trò như bắt vịt, bài múa tiên uốn lượn, rồng phun lửa và múa lân độc đáo. Theo các nghệ nhân, để biểu diễn rối nước cần áp dụng các nguyên tắc khoa học, mỗi tích trò diễn ra trong vòng 5 phút, hệ thống dây điều khiển rối cần được sắp xếp thành 5 vòng xoay theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Quay đủ 5 vòng mới hết một tích trò.

trinh-dien-roi-nuoc-danh-cho-thieu-nhi-mua-trung-thu-1

Những con rối đa dạng về hình thù.

Ở bài múa tiên uốn lượn, dàn đồng ca 6 cô tiên đứng được ở trên phản và di chuyển được, các nghệ nhân cần có nghệ thuật “dìm” phản nặng tới 5 tạ ở mức nước phù hợp để dây rối không bị lộ, phản di chuyển nhịp nhàng. Đây là bí quyết của mỗi phường rối. Sau khi buổi diễn kết thúc, các khán giả nhí sẽ được giới thiệu về những điều này.

Thu Ngân

Đơn vị tổ chức Part Hà Nội – 0981.20.29.21 – 0981.20.29.22.

WebsiteFacebook.

admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *