Thiếu nữ bị nhầm giới tính được cấp lại giấy khai sinh

Chiều 25/9, Phòng Tư pháp huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đã cấp lại giấy khai sinh, chỉnh sửa hộ khẩu cho em Hải ở xã Phú An với tên đúng giới tính là Nguyễn Thị Hải. Thiếu nữ đã nhận được giấy tờ mới sau 17 năm bị khai nhầm.

thieu-nu-bi-nham-gioi-tinh-duoc-cap-lai-giay-khai-sinh

Cô bé Hải làm thủ tục thay đổi tên, giới tính chiều 22/9. Ảnh: Lê Toàn.

17 năm trước, ba mẹ Hải là ông Trần Văn Thanh và bà Võ Thị Bê hành nghề đánh bắt hải sản trên đầm Chuồn, huyện Phú Vang. Hải được sinh ra trên con đò nhỏ, nơi cư trú của cả gia đình. Do không biết chữ, ông Thanh nhờ hàng xóm đi làm giấy khai sinh. Người hàng xóm đã khai nhầm giới tính nữ sang nam.

Không biết chữ, cầm tờ giấy khai sinh về, vợ chồng ông Thanh cất kỹ trong tủ, không hề biết con gái út lại mang tên con trai là Trần Văn Hải và giới tính nam. Họ cứ nghĩ con tên Trần Thị Hải.

Nhà nghèo, Hải không được đến trường, chỉ học lớp xóa mù chữ do sinh viên tình nguyện dạy. Học hết trình độ lớp 5, em làm thủ tục xin học vào trường THCS ở xã Phú An, nhưng bị từ chối do nhầm lẫn giới tính trong hồ sơ. Đến lúc đó gia đình ông Thanh mới phát hiện ra cái sai từ 11 năm trước.

Thương con gái út, ông Thanh nhiều lần mang giấy khai sinh, hộ khẩu lên tư pháp xã làm lại giấy khai sinh cho con nhưng không được. Còn Hải vẫn mang cái tên con trai và giới tính nam trong hồ sơ.

admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *